1. Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là hậu quả của quá trình sinh học và cơ học làm mất đi lớp đệm tự nhiên (sụn và xương dưới sụn) khiến cho xương cọ xát vào nhau, làm xơ hóa xương dưới sụn, hình thành gai xương và hốc xương dưới sụn gây sưng đau, cứng khớp. Thoái hóa khớp gối đến từ nhiều yếu tố như: tuổi tác, di truyền, chuyển hóa và chấn thương...

Tỷ lệ nữ giới mắc thoái hóa khớp gối thường chiếm đa số, lên đến 80%. Thoái hóa khớp gối thường tăng theo độ tuổi.

2. Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Có 2 nguyên nhân chính: thoái hóa khớp nguyên phát và thoái hóa khớp thứ phát.

Thoái hóa khớp nguyên phát: thường xuất hiện muộn, ở những người sau 60 tuổi, có thể ở 1 hoặc nhiều khớp và tiến triển chậm. Ngoài ra có thể do yếu tố di truyền, yếu tố nội tiết, chuyển hóa(đái tháo đường, mãn kinh…) có thể gia tăng tình trạng thoái hóa.

Thoái hóa khớp thứ phát: thường gặp ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân bởi sau các chấn thương làm các trục khớp thay đổi (gãy xương khớp, can lệch…); các bất thường trục khớp gối bẩm sinh như: khớp gối quay ra ngoài/quay vào trong, khớp gối duỗi quá duỗi; sau các tổn thương viêm tại khớp gối (viêm khớp dạng thấp, lao khớp, viêm mủ, bệnh gút, viêm cột sống dính khớp, chảy máu trong khớp…).

3. Triệu chứng của thoái hóa khớp gối

Người bệnh thường có cảm giác đau nhức ở vùng khớp gối và cơn đau tăng dần lên mỗi khi hoạt động hoặc di chuyển khiến bệnh nhân phải tìm đủ mọi cách để giảm đau. Đặc biệt, cứng khớp buổi sáng là tình trạng khi ngủ dậy, bệnh nhân thấy các khớp của mình cứng, vận động khó, phải tập luyện gấp duỗi một lúc khớp mới vận động dễ dàng hơn. Thời gian cứng khớp thường dưới 30 phút. Ngoài các triệu chứng trên, bệnh nhân có thể thấy lạo xạo khớp khi cử động, giai đoạn nặng có thể có biến dạng khớp, hạn chế vận động hoặc mất vận động khớp.

Khi đến thăm khám, bác sĩ thường cho chụp Xquang xương khớp để phát hiện các tổn thương thoái hóa khớp như hẹp khe khớp, gai xương ở rìa, đặc xương dưới sụn... Ngoài ra, các bác sĩ có thể làm thêm các xét nghiệm máu (huyết học, sinh hóa, miễn dịch) hoặc xét nghiệm dịch khớp, chụp cộng hưởng từ khớp, siêu âm khớp để giúp khẳng định chẩn đoán hoặc chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác của khớp.

Ở giai đoạn nhẹ, thoái hóa khớp gối có thể điều trị nội khoa. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển đến giai đoạn 3-4 sẽ buộc phải thay khớp gối do không thể đi lại hoặc đi lại rất đau đớn.

4. Biến chứng của thoái hóa khớp gối

  • Đau nhức dai dẳng: Cơn đau là triệu chứng đầu tiên và cũng là triệu chứng kéo dài xuyên suốt quá trình bệnh. Theo thời gian, các cơn đau càng tăng nặng hơn, nhức nhối hơn và gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sinh hoạt, tâm lý của người bệnh…

  • Gối bị biến dạng: Thoái hóa khớp gối kéo dài làm cho khớp và sụn bị xơ vữa, gối thường có hiện tượng sưng to, biến dạng, đau nhức.

  • Hạn chế vận động : Người bị thoái hóa khớp gối không thể đứng thẳng như bình thường, thậm chí đi có thể tập tễnh.

  • Teo cơ, liệt: Các cơ từ gối trở xuống sẽ dần có cảm giác yếu hơn, người bệnh khi đi lại có cảm giác run chân, dần dần chân đứng không vững; cơ có hiện tượng bị teo, người bệnh rơi vào tình trạng liệt...

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối

Hiện nay có nhiều phương pháp giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối mà người bệnh không cần dùng thuốc như: vận động hợp lý, giảm cân, tập luyện phục hồi chức năng… Thêm nữa người bệnh có thể dùng thêm các loại thuốc giảm đau, chống viêm. Người bệnh cũng có thể tham khảo phương pháp điều trị bằng can thiệp ngoại khoa như điều trị nội soi khớp, phẫu thuật thay khớp gối - trong những trường hợp nặng.

Sản phẩm bổ khớp Green Lipped Mussel đến từ thương hiệu uy tín số 1 tại CHLB Đức Sanct Bernhard là sản phẩm được nhiều người bệnh thoái hóa khớp gối tin tưởng bởi thành phần chính là chiết xuất vẹm xanh nhập khẩu từ New Zealand, còn kết hợp với những thành phần khác cực kỳ hữu ích cho xương khớp như kết hợp cùng Glycosaminoglycans và Vitamin C. Sản phẩm bổ khớp Mussel có tác dụng:

- Hỗ trợ các bệnh về sụn khớp, khô khớp, viêm khớp.

- Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho khớp.

- Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của thoái hóa các khớp, đau sưng khớp.

- Tăng cường các chức năng dẻo dai của các khớp.

Tham khảo thêm về sản phẩm tại đây.