Con chậm lớn, thấp còi hơn khi đứng cạnh bạn cùng lứa hoặc chăm mãi chẳng thấy cao…. Đây là nỗi lo lắng của không ít bậc phụ huynh. Vậy, làm thế nào để trẻ thấp còi có thể “bứt phá” để tăng chiều cao vượt trội so với bạn bè và bắt kịp đà tăng trưởng? 

Trẻ thấp còi có nhiều lý do, nguyên nhân chính là do chế độ dinh dưỡng không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của trẻ. Ở mỗ độ tuổi sẽ có nhu cầu bổ sung khác nhau. Do đó, ba mẹ cần lưu ý bổ sung đủ vi chất đầy đủ  để phát triển xương, răng cũng như chiều cao cho con.

Thực tế không ít trẻ thường kén chọn một vài món hoặc biếng ăn. Điều này dẫn đến cơ thể trẻ không nhận đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Điều đáng quan ngại là trẻ thấp còi lúc bé và nếu không được can thiệp kịp thời, sẽ rất dễ thấp lùn khi trưởng thành.

Canxi cùng Vitamin D3 và Vitamin K2 – “kiềng 3 chân” giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội.

vitamin d3k2

Canxi là nguyên tố chính tham gia xây dựng cấu trúc xương và răng, có đến 99% Canxi trong cơ thể nằm ở xương và răng. Đây chính là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương khỏe mạnh.

Phần lớn ba mẹ đều thấy được tầm quan trọng của việc bổ sung đa dạng dinh dưỡng và chú trọng bổ sung Canxi cho phát triển chiều cao của trẻ. Song chúng ta dường như quên mất 2 Vitamin chủ chốt đó là Vitamin D3 và Vitamin K2, hai loại “Vitamin đặc biệt” này quyết định hiệu quả hấp thu cũng như sử dụng Canxi trong cơ thể.

Cơ chế hoạt động của Vitamin D và Vitamin K2.

Nghiên cứu của TS Grzegorz B. Wasilewski (ĐH Maastricht, Hà Lan) chỉ ra, khi không đủ Vitamin D3 thì chỉ có 10 – 15% Canxi từ dinh dưỡng có thể hấp thu vào máu. Còn lại 80 – 90% Canxi sẽ bị đào thải ra ngoài vì khi không đủ Vitamin K2, Canxi không đến được xương hiệu quả. Nguy hiểm hơn, nó có thể đóng cặn tại thận và gây vôi hóa mạch máu …

Vitamin D3 được xem như “người gác cổng” và quyết định Canxi có được đi vào cơ thể hay không. Còn Vitamin K2 là “cảnh sát giao thông” giúp điều hướng Canxi “đi đúng nơi, về đúng chỗ”. Sự phối hợp giữa Vitamin D3 và K2 giúp tối ưu hấp thu và gắn Canxi vào xương hiệu quả. Bộ đôi giúp tăng cường sức mạnh cho xương, đồng thời giúp trẻ có hệ xương chắc khỏe và tăng chiều cao vượt trội.

vitamin d3k2

Một số nguồn thực phẩm cũng cấp Canxi.

Canxi có rất nhiều trong các thực phẩm hàng ngày. Bố mẹ có thể bổ sung Canxi qua bữa ăn của trẻ như: tôm, cua hoặc cá, rau xanh, sữa và sữa chua… Theo đánh giá của GS. Walter Willett - Trưởng khoa Dinh dưỡng, ĐH Harvard, Mỹ, Canxi trong thực phẩm dễ hấp thu và an toàn cho trẻ.

Canxi trong thực phẩm có hoạt tính sinh học cao, hấp thu tốt và an toàn nhất cho trẻ.

Khác với Canxi, thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì khẩu phần ăn của trẻ Việt hiện mới chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu Vitamin D khuyến nghị. Đồng thời, nhiều phụ huynh vẫn chưa hiểu đúng về vai trò của Vitamin K2, hơn nữa nguồn thực phẩm chứa vi chất quan trọng này lại không nhiều.

Một số nghiên cứu chứng minh hiệu quả vitamin D và K2.

Trên thế giới:

Nghiên cứu thực nghiệm của GS. Yashwant Rao (Ấn Độ) thực hiện trên trẻ em thấp còi trong độ tuổi 2-5 tuổi ở khu vực Kanpur (Uttar Pradesh, Ấn Độ). Kết quả cho thấy: trẻ được bổ sung 400 IU vitamin D3/ngày đồng thời kết hợp chế độ dinh dưỡng giàu Canxi có sự tăng trưởng rõ rệt về chiều cao và cân nặng so với trẻ chỉ bổ sung Canxi. Theo đó, độ lệch tiêu chuẩn chiều cao tăng gấp 2 lần và độ lệch tiêu chuẩn cân nặng tăng 3,9 lần.

TS.Ganmaa (ĐH Harvard, Mỹ) tiến hành bổ sung vitamin D 800 IU/ngày ở lứa tuổi 12 – 15 tuổi. Kết quả cho thấy nhóm trẻ bổ sung tăng 4,6cm trong 6 tháng. Trong khi đó, nhóm trẻ không bổ sung chỉ tăng được 3,7cm. Tính ra, trong một năm, nhóm trẻ được bổ sung Vitamin D3 có thể tăng tốt hơn 2cm/năm so với trẻ không được bổ sung bên cạnh mức tăng trung bình.

Tại Việt Nam:

Viện Y học Ứng dụng Việt Nam đã phối hợp với Đại học Y dược Thái Bình và tiến hành 1 nghiên cứu trên nhóm trẻ từ 8 – 11 tuổi. Một nhóm được bổ sung dinh dưỡng giàu Canxi, đồng thời kết hợp Vitamin D3 và Vitamin K2. Kết quả thu được: nhóm trẻ được bổ sung các dưỡng chất trên có sự gia tăng mật độ xương và chiều cao phát triển tốt hơn so với trẻ không bổ sung.

Ngoài ra, Vitamin D3K2 còn được chứng minh thúc đẩy quá trình tạo xương diễn ra mạnh mẽ. Cơ chế là kích thích nguyên bào xương sản xuất và hoạt hóa Osteocalcin. Đây là protein chính đóng vai trò quan trọng trong quá trình khoáng hóa xương, đồng thời xây dựng xương mới.

Trước tầm quan trọng của các vi chất thiết yếu này, việc bổ sung Vitamin D3K2 dự phòng đang được khuyến cáo rộng rãi trên thế giới.

Vitamin D3+ K2 drop “Công thức vàng” giúp trẻ thoát thấp còi, cao vượt trội

vitamin d3k2

Vitamin D3+K2 Sanct Bernhard với Sự kết hợp hài hòa tỉ lệ Vitamin D3 và K2 với hàm lượng cao 200 IE Vitamin D3 + 10µg K2 trong mỗi drop VITAMIN (giọt) là điểm nổi bật so với các sản phẩm khác trên thị trường, giúp đưa “Canxi” đến đúng chỗ và đúng lượng trong cơ thể bé.

Không màu, không mùi, không vị, không gây nôn chớ khó chịu cho trẻ

1 lọ 800 giọt dùng được cả năm, siêu tiết kiệm

Sản phẩm có xuất sứ rõ ràng và được nhập khẩu trực tiếp tại Đức

Thương hiệu uy tín 118 năm

Được thành lập từ năm 1903 tại Đức, Sanct Bernhard là thương hiệu được nhiều gia đình lựa chọn và tin dùng, các sản phẩm của hãng đã có mặt tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.