Làn da có độ pH bao nhiêu là tốt?

Độ pH tự nhiên của làn da dao động trong mức 5.5, nghĩa là làn da có tính axit nhẹ. Nếu độ  pH của da quá cao hoặc quá thấp so với mức này  thì đều sẽ ảnh hưởng tới hệ sinh thái tự nhiên bao gồm: các chất dưỡng ẩm, dầu trên da và vi khuẩn.

 

Khi làn da nghiêng về tính axit cao thì hệ vi sinh vật trên da sẽ thiếu cân bằng, lợi khuẩn không còn kiểm soát được hại khuẩn và khó chống lại các tình trạng viêm nhiễm. Chính điều này có thể khiến làn da bạn nổi mụn và đỏ, cũng như không thể hồi phục nhanh khi tổn thương.

 

Nếu làn da có tính kiềm dầu quá cao thì da dễ có các dấu hiệu lão hóa sớm. Một nghiên cứu trên British Journal of Dermatology (Tạp chí da liễu Anh) cho thấy: trong 8 năm, phụ nữ có làn da nghiêng về tính kiềm hơn (pH cao) thì lượng nếp nhăn, chân chim cũng sẽ nhiều hơn so với những người có độ pH của da ở mức tối ưu.  

Nguyên nhân gây mất cân bằng độ pH của làn da

Làn da của chúng ta rất dễ mất đi độ cân bằng pH vì các yếu tố bên ngoài tác động như: hóa chất từ mỹ phẩm, ảnh hưởng bởi môi trường hay các nguyên nhân từ bên trong (sự thay đổi hormone qua các thời kỳ).

Làn da tiếp xúc với hóa chất

Hóa chất ở đây bao gồm cả những sản phẩm mà chúng ta dùng để chăm sóc da. Những chất nhũ hóa ẩn trong các sản phẩm tẩy rửa có thể khiến lớp dầu tự nhiên có tác dụng bảo vệ làn da, khiến độ pH trên da dễ bị tác động bởi các tác nhân trong môi trường.

 

Một số chất có thể gây ảnh hưởng đến độ pH của da đó là:

  • Sodium lauryl sulfate(SLS) - chất có tình kiềm, có thể khiến da mất cân bằng pH.

  • Hợp chất ethanolamine có thể khiến da bị nhiễm độc và ảnh hưởng tới hormone trong cơ thể, từ đó khiến da dễ bị tổn thương.

  • Các chất kháng sinh như triclosan, triclocarban trong một số sản phẩm tẩy rửa. Những chất này có khả năng diệt khuẩn nên có thể tấn công cả lợi khuẩn lẫn hại khuẩn trên da.

Sự thay đổi hormone trong cơ thể

Sự biến động của các hormone giới tính như progesterone và estrogen khiến da sản xuất nhiều dầu thừa hơn và mất đi độ pH tối ưu.

 

Ngoài ra, hormone trong cơ thể cũng sẽ thay đổi tùy theo từng thời kỳ: khi bạn bước sang độ tuổi 50, khi phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh. Ở những giai đoạn này, độ pH của da cũng sẽ thay đổi và ngày càng trở về mức trung tính.  Làn da khi mất tính axit sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường, vi khuẩn và các gốc tự do. Bởi vậy, những tác nhân này sẽ góp phần phá vỡ độ pH của làn da nhiều hơn.

Chế độ ăn uống không lành mạnh ảnh hưởng tới độ pH

Một chế độ ăn uống không lành mạnh gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, trong đó có việc làm da dễ bị dị ứng, kích ứng và mất đi độ cân bằng pH, thêm nữa da cũng sẽ dễ chịu tác động xấu từ những yếu tố bên ngoài hơn.

Phương pháp giúp cân bằng độ pH của làn da

Khi làn da chúng ta mất cân bằng độ pH và xuất hiện những dấu hiệu như viêm nhiễm hoặc lão hóa, bạn có thể thực hiện một số phương pháp để khắc phục như sau:

Hãy thay đổi chế độ ăn uống

Thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Nếu muốn sở hữu một làn da khỏe đẹp từ bên trong, bạn hãy cân bằng độ pH từ trong cơ thể trước. Bổ sung các loại trái cây và rau quả tươi xanh có tính kiềm nhẹ, đồng thời hạn chế các thực phẩm có tính axit như sữa và thịt sẽ giúp da luôn sáng đẹp.

Đừng tắm rửa quá nhiều

Việc tắm quá lâu, đặc biệt là tắm nước nóng làm da bị mất nước, khô ráp và nhạy cảm hơn. Nếu làn da của bạn thuộc tuýp da khô và nhạy cảm thì đừng nên tắm nước nóng quá lâu.

Việc tắm rửa quá lâu, quá nhiều khiến da mất nhiều thời gian để phục hồi lại độ axit tự nhiên. 

Lựa chọn mỹ phẩm cẩn thận và chăm sóc da mỗi ngày

Để cân bằng pH trên da, bạn hãy chú ý lựa chọn mỹ phẩm có thành phần tự nhiên, không thiên về tính axit hay tính kiềm quá nhiều. Hãy ưu tiên chọn các sản phẩm chứa thành phần chống oxy hóa như Vitamin A, C, E. Đây là những chất chống oxy hóa rất tốt, giúp bạn duy trì độ axit của làn da bằng cách hỗ trợ các tế bào hoạt động tối ưu và tránh những ảnh hưởng xấu từ môi trường.

 

Thêm nữa bạn cũng cần chú ý đến các thói quen chăm sóc da hàng ngày giúp cân bằng độ pH cho da:

  • Đắp mặt nạ tự nhiên chứa nhiều vitamin C, E như mặt nạ dâu tây, mặt nạ sữa chua…

  • Dùng mật ong

  • Tẩy tế bào chết

 

Việc mất cân bằng pH có thể làm mất đi sự tươi trẻ vốn có của làn da, da dễ bị kích ứng, nổi mụn, tấy đỏ hay bị lão hóa sớm. Để tránh những dấu hiệu tiêu cực này, bạn cần tránh các tác nhân ảnh hưởng tới độ pH của da như đã nêu trên. Đồng thời lựa chọn những sản phẩm chăm sóc da tự nhiên, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để có làn da sáng đẹp và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.