1. Giai đoạn tăng trưởng vàng để bắt kịp đà cao lớn

Theo kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng năm 2019-2020 (công bố ngày 15-4-2021), chiều cao trung bình của Việt Nam năm 2020 đã có sự thay đổi mạnh:  Theo đó, nam giới độ tuổi 18 tuổi đạt 168,1cm (tăng 3,7cm so với năm 2010) và nữ  giới đạt 156,2cm (năm 2010 là 154,8cm). Chiều cao trung bình Việt Nam Đã tăng và cải thiện đáng kể trong 10 năm qua, tuy nhiên vẫn xếp sau 3 nước Đông Nam Á là: Thái Lan, Singapore và Malaysia.

tang-chieu-cao-tuoi-day-thi

Thực tế, phát triển chiều cao cho trẻ luôn là mong muốn của tất cả các phụ huynh, đó là cả 1 hành trình nghiên cứu, chắt lọc áp dụng kiến thức dinh dưỡng cũng như vận động... Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trẻ có 2 giai đoạn vàng để tăng trưởng về chiều cao, đó là 1000 ngày đầu đời và giai đoạn dậy thì. Trong đó, giai đoạn dậy thì là giai đoạn đầu tư cuối cùng để con bắt kịp đà cao lớn.

Cụ thể theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trẻ em trong độ tuổi dậy thì 12-18 tuổi có sự tăng trưởng vượt bậc về cả cơ bắp lẫn khung xương. Khi tốc độ tăng chiều cao đạt đỉnh thì trẻ có thể tăng 10-15 cm/năm và sẽ giảm dần sau đó. Ở giai đoạn này, trẻ có thể đạt 15-20% chiều cao ở tuổi trưởng thành. Tốc độ tăng trưởng sẽ giảm dần trong khoảng 16 tuổi ở nữ giới và khoảng 18 tuổi ở nam giới do đĩa sụn tăng trưởng dần đóng lại.

Như vậy, có thể thấy giai đoạn dậy thì đóng vai trò then chốt quyết định chiều cao của trẻ khi trưởng thành. Do đó ba mẹ cần tận dụng tối đa giai đoạn này để giúp trẻ tăng chiều cao tối đa nhất.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao.

Trong giai đoạn 5 năm đầu đời, những yếu tố chính ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ là: di truyền, chế độ dinh dưỡng, cùng thói quen vận động, thời gian ngủ và môi trường sống. Trong đó, gen di truyền chỉ chiếm khoảng 23%, dinh dưỡng lại đóng góp đến 32%, chế độ vận động, và thể dục thể thao quyết định 20%, còn lại là những yếu tố môi trường sống, bệnh mạn tính và bẩm sinh và chế độ nghỉ ngơi…

yeu-to-anh-huong-chieu-cao

Trong khi gen di truyền và các yếu tố bẩm sinh  mà chúng ta không thể hoặc rất khó can thiệp, phải đòi hỏi nhiều thời gian cũng như công sức và tiền bạc, thì yếu tố dinh dưỡng lại dễ điều chỉnh nhất và đến từ chính khẩu phần ăn hàng ngày.

Trẻ ở tuổi dậy thì cần cung cấp 2.200-2.400 calo/ngày, tương đương với nhu cầu của người trưởng thành. Một chế độ dinh dưỡng chuẩn khoa học không chỉ đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển về thể chất, mà còn chi phối lớn tới sự tăng trưởng chiều cao cho trẻ. 

Qua đó, khi nắm bắt được các giai đoạn tăng trưởng chiều cao của trẻ cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao và đặc biệt là dinh dưỡng hợp lý, sẽ giúp cha mẹ có những biện pháp tối ưu để phát triển chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ.

3. Bứt phá chiều cao tuổi dậy thì nhờ dinh dưỡng khoa học.

Ngoài chế độ luyện tập ăn uống đầy đủ dưỡng chất, thì trẻ trong độ tuổi dậy thì cần tăng cường bổ sung một số nhóm thực phẩm có lợi cho phát triển chiều cao như: đạm, kẽm, canxi, vitamin D3, K2 cùng một số vi khoáng khác.

Cụ thể, đạm là nền tảng phát triển xương cũng như cơ và sụn, từ đó cải thiện chiều cao. Lượng đạm cần thiết ở mỗi độ tuổi và giới tính sẽ khác nhau: Nữ tuổi 9-18 là 40-50g, nam tuổi 9-13 là 50-60g và nam tuổi 14-18 là 60-80g mỗi ngày.

bo-sung-canxi-cho-tre-tuoi-day-thi

Kẽm tuy không có tác dụng trực tiếp giúp tăng chiều cao cho trẻ, nhưng giúp làm chậm quá trình ngừng phát triển của xương. Lượng kẽm cần nạp cho độ tuổi từ 9-13 là 8mg/ngày và từ 14 - 18 tuổi là 11mg mỗi ngày.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là canxi cùng các "chất dẫn" như vitamin D và vitamin K2 rất cần thiết để phát triển xương. Vitamin D3 giúp cơ thể  hấp thu được tối ưu lượng canxi. Còn vitamin K2 kích hoạt osteocalcin - protein liên kết canxi và vận chuyển vào xương và giúp tăng hàm lượng khoáng trong xương để xương thêm chắc khỏe.

bo-sung-vitamind3k2-cho-tre

Ba mẹ hãy bổ sung Vitamin D3+K2 Drops chứa đồng thời 2 dưỡng chất vàng đó là Vitamin D3 và Vitamin K2(MK7) - đóng vai trò như “người vận chuyển” đưa Canxi đến xương, giúp xương chắc khỏe, phát triển tối ưu.

Bổ sung Vitamin D3 và Vitamin K2(MK7) giúp tăng hấp thu Canxi, giúp loại bỏ nhanh triệu chứng như: ngủ hay giật mình, quấy khóc đêm, đổ mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn... giúp phát triển chiều cao tối ưu.

Chiết xuất tự nhiên, tinh khiết, thiết kế nhỏ giọt giúp phân liều chính xác.

DÙNG ĐƯỢC CHO TRẺ TỪ SƠ SINH.

Đến từ Sanct Bernhard - thương hiệu số 1 tại CHLB Đức về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên.