Bổ sung dưỡng chất sai khiến chiều cao của con “ì” lại

Nhận thấy con đang thiếu chiều cao so với chuẩn, chị Ngọc Mai ở Long Biên, Hà Nội ngay lập tức mua đủ các loại sữa giàu canxi cho con uống, đồng thời chị cũng thường xuyên bổ sung cho con những thực phẩm giàu canxi khác bởi chị suy nghĩ rằng khi con được bổ sung nhiều canxi thì mới cao lớn, phát triển tốt. Mỗi bữa ăn hàng ngày của con, chị mai rất tích cực bổ sung nhiều tôm, cua, cá… nhưng trái lại, con không cao thêm mà còn táo bón kinh niên. Đưa con đi khám bác sĩ, chị mới vỡ lẽ ra được nguyên nhân bởi việc bổ sung cho con quá nhiều canxi mà cơ thể không hấp thu được hết gây nên tình trạng táo bón. Thậm chí, bác sĩ còn cảnh báo con chị Mai có nguy cơ sỏi thận do canxi khi không được hấp thụ hết sẽ gây lắng đọng ở thận.

Nhiều mẹ suy nghĩ đơn giản muốn con tăng chiều cao thì phải bổ sung thật nhiều thức ăn giàu canxi như tôm, cua, cá, xương hầm và uống nhiều sữa mà không chú trọng đến việc bổ sung dưỡng chất khác cho con như vitamin D3, K2, A, kẽm, đồng, magie, sắt… nên dẫn tới chế độ ăn lệch lạc.

Canxi chiếm tới 90% trong xương nên được coi là dưỡng chất quan trọng nhất giúp tăng chiều cao cho trẻ. Tuy vậy, canxi thừa từ nguồn thực phẩm hay dạng viên uống được thải ra ngoài qua nước tiểu, nếu không được đào thải hết canxi sẽ gây nên tình trạng sỏi thận, táo bón và tăng canxi máu. Trẻ khi thừa canxi không chỉ mệt mỏi, chán ăn mà còn chậm phát triển chiều cao.

Canxi không thể “đơn thương độc mã”

Không phải cứ bổ sung thật nhiều canxi thì sẽ giúp bé phát triển toàn diện hệ xương răng và tăng chiều cao, chiều cao của trẻ còn được quyết định bởi nhiều yếu tố. Theo ThS. BS. Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

chia sẻ việc các phụ huynh nghĩ cho con ăn nhiều tôm, cua, cá, sữa, xương hầm để phát triển chiều cao nhưng thực tế không phải vậy, để tăng chiều cao cho trẻ không chỉ cần mỗi canxi mặc dù dưỡng chất này chiếm thành phần chủ yếu trong xương nhưng để canxi vào được trong cơ thể thì cần có vitamin d3, và để canxi gắn vào xương thì cần có sự hỗ trợ của vitamin k2 (MK7). Bởi vậy, để bổ sung canxi tối ưu thì phải có sự hỗ trợ của vitamin D3 và MK7. Thêm nữa, còn cần bổ sung các dưỡng chất khác giúp trẻ tăng trưởng chiều cao như kẽm, magie, đồng, mangan...

Thực ra các vi chất dinh dưỡng giúp trẻ tăng chiều cao trong thức ăn trong ngày đều có sẵn, chỉ riêng Vitamin D3 có rất ít trong thức ăn nên cha mẹ hãy bổ sung cho con bằng các sản phẩm chuyên biệt hoặc tắm nắng. Tuy vậy, ánh nắng mặt trời rất gay gắt với làn da của trẻ nên cha mẹ chỉ nên cho con tắm nắng vào sáng sớm hoặc chiều muộn. MK7 chủ yếu có trong Natto (đậu tương lên men Nhật Bản), một món khá khó ăn và không phải trẻ em nào cũng yêu thích.

Thực tế, trong bữa ăn hàng ngày của trẻ em Việt Nam gần như không thể cung cấp đủ vitamin d3 và MK7, thêm nữa cách chế biến đồ ăn chưa khoa học của các mẹ vô tình làm ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn. Các bậc cha mẹ có thể bổ sung vitamin d3 và MK7 từ những sản phẩm bổ sung bên ngoài để giúp con phát triển chiều cao tốt nhất.

Cha mẹ có thể tham khảo sản phẩm Vitamin D3+K2 Drops đến từ thương hiệu hàng đầu nước Đức - Sanct Bernhard. Đây là sản phẩm nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các chuyên gia và bà mẹ bởi:

  •  Bổ sung Vitamin D3 và Vitamin K2(MK7) giúp tăng hấp thu Canxi, giúp loại bỏ nhanh triệu chứng như: ngủ hay giật mình, quấy khóc đêm, đổ mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn... giúp phát triển chiều cao tối ưu.

  • Chiết xuất tự nhiên, tinh khiết, thiết kế nhỏ giọt giúp phân liều chính xác.

  • Không màu, không mùi, không vị, không gây nôn chớ khó chịu cho trẻ

  • 1 lọ 800 giọt dùng được cả năm, siêu tiết kiệm

  • DÙNG ĐƯỢC CHO TRẺ TỪ SƠ SINH

 

Ngoài việc bổ sung dưỡng chất tăng chiều cao, trẻ nhỏ cũng cần được ngủ sớm bởi nếu thức khuya, ngủ muộn thì hoocmon tăng trưởng sẽ không được tiết ra và trẻ cũng không cao được. Đồng thời trẻ hãy xây dựng thói quen vận động thể dục thể thao để tận dụng thêm 20% yếu tố giúp trẻ phát triển chiều cao.