Vai trò quan trọng của canxi đối với hệ xương, răng

Canxi là khoáng chất có vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người. Canxi chiếm 1,5 - 2% trọng lượng cơ thể người, có 99% lượng canxi tồn tại trong xương, răng, móng và chỉ 1% trong máu. Canxi cùng với photpho là những thành phần cấu tạo cơ bản của xương, răng, giúp xương và răng chắc khỏe hơn.

Trong cơ thể, canxi tồn tại ở 2 dạng:

 • Canxi trong xương: xem xét cấu tạo thành phần hóa học của xương có thể thấy: 25% nước, 20% protein, 5% lipit, một phần nhỏ glycosaminoglycan và còn lại gần 50% chất khoáng (trong đó hầu hết chất khoáng là muối canxi).

 • Canxi ngoài xương: có trọng lượng không quá 10g và tồn tại trong dịch ngoài tế bào. Canxi ngoài xương rất cần thiết cho các hoạt động thần kinh cơ, quá trình đông máu.

Vì sao người cao tuổi nên bổ sung canxi?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho việc hấp thu canxi ở người cao tuổi giảm, trong khi đó sự bài tiết canxi tăng lên làm tổng lượng canxi của cơ thể giảm theo. Thiếu hụt canxi cộng thêm tuổi tác khiến mật độ xương giảm dần, dẫn tới tình trạng loãng xương, thậm chí mất xương.

Loãng xương hình thành bởi sự giảm sút mật độ xương làm kết cấu của các tổ chức ở xương bị phá vỡ. Khi bị loãng xương, chỉ cần một tác động nhẹ cũng có thể khiến gãy xương, trong đó xương đùi, xương cột sống, xương cổ tay là những vị trí dễ bị gãy nhất. Đối tượng gặp nguy cơ loãng xương cao là phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh hoặc những người trên 50 tuổi.

Bởi vậy, canxi là yếu tố quan trọng đối với việc gây dựng một khung xương chắc chắn, khỏe mạnh. Và để phòng chống bệnh loãng xương, thì người cao tuổi hãy chú trọng bổ sung canxi càng sớm càng tốt.

Làm thế nào để bổ sung canxi đúng cách cho người cao tuổi?

Tùy theo độ tuổi và đối tượng khác nhau thì sẽ cần bổ sung một lượng canxi khác nhau. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyên rằng nên bổ sung canxi theo tiêu chí sau đây:

 • Trẻ từ 0 - 1 tuổi: 400mg - 600mg /ngày.

 • Trẻ từ 1 - 10 tuổi: 800mg /ngày.

 • Từ 11 - 24 tuổi: 1200mg /ngày.

 • Từ 24 - 50 tuổi: 800mg - 1000mg /ngày.

 • Phụ nữ đang mang thai, người cao tuổi: 1200 mg - 1500 mg /ngày. 

Đầu tiên, ta có thể bổ sung canxi qua chế độ ăn uống. Trong bữa ăn hàng ngày cần phải đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt chú trọng hơn những thực phẩm giàu canxi:

 • Sữa và các chế phẩm từ sữa

 • Thủy hải sản: cua, tôm, ốc, cá, trai, hến

 • Các loại thực phẩm họ đậu, vừng, lạc

 • Các loại rau xanh: rau muống, bắp cải, rau ngót hành…

Ngoài ra, hãy loại bỏ rượu bia và hạn chế tiêu thụ cà phê, muối bởi những chất kích thích này sẽ ngăn chặn cơ thể hấp thu canxi. Không nên bổ sung quá nhiều protein mà chỉ tiêu thụ ở mức vừa đủ. Khi lượng protein trong cơ thể quá dồi dào sẽ làm tăng khả năng đào thải canxi, rất dễ dẫn tới nguy cơ sỏi thận, sỏi niệu quản.

Canxi nếu được bổ sung cùng với vitamin D sẽ phát huy tác dụng rất tốt. Bởi thế, hãy dành nhiều thời gian để tắm nắng buổi sáng sớm để cơ thể hấp thụ nhiều vitamin D hơn, làm tăng khả năng hấp thu canxi.

Ngoài ra, người cao tuổi cũng cần tập luyện thêm thể dục, thể thao giúp hệ xương khớp thêm dẻo dai, bền bỉ. 

Tham khảo thêm sản phẩm Break Ken Kapseln đến từ thương hiệu Sanct Bernhard giúp bổ sung canxi từ tảo biển đỏ. Sản phẩm có những công dụng:

 • Canxi Lithothamnium có điểm nổi trội là cấu trúc lô xốp, nên rất dễ hòa tan, hấp thu tối ưu không gây tình trạng nóng và táo bón.

 • Kết hợp cùng các vi chất Magie, Vitamin D3, Vitamin K2, Kẽm làm tăng cường hấp thu và chuyển Canxi vào xương.

 • Giúp xương chắc khỏe,nuôi dưỡng và bảo vệ hệ xương khớp.