Bên cạnh đó, máu nhiễm mỡ còn bởi biến chứng của các bệnh: bệnh gan, đái tháo đường, tăng ure máu, một số thuốc tim mạch như là thuốc ức chế beta giao cảm và nhóm thuốc lợi tiểu thiazid (chiếm khoảng 10% nguyên nhân gây máu nhiễm mỡ)...

Người trên 50 tuổi, sự chuyển hóa đã bắt đầu kém nên không thể chuyển hóa hết mỡ hàng ngày do thức ăn đưa vào bên trong cơ thể. Bởi vậy, dù bạn ăn ít mỡ hoặc gầy ốm cũng có thể bị mỡ máu cao.

Người mỡ máu cao nên vận động như thế nào?

Có một hiểu lầm rằng, nếu vận động với cường độ cao, càng ra nhiều mồ hôi, thở mệt thì tức là sẽ giảm mỡ máu càng nhiều. Rất nhiều người, sau một khoảng thời gian chạy bộ, chơi tennis, tập tạ, đi xe đạp… đến ướt đẫm mồ hôi, nhưng khi đi kiểm tra vẫn thấy chỉ số mỡ máu cao, không thuyên giảm.

Vận động để giảm được mỡ máu phải là vận động có oxy. Vận động với cường độ nhẹ rất hữu ích, giúp cơ thể tiêu hao mỡ được nhiều và nhanh. Khi vận động với cường độ nhẹ, cơ thể sẽ có đủ oxy và các axit béo bị oxy hóa được cơ bắp sử dụng trở thành năng lượng tiêu hao. Vận động nhẹ bao gồm các hoạt động: đi bộ nhanh, đạp xe đạp chậm, chạy chậm…

Khi vận động cần đều đặn hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng, hít thở sâu.

Người mỡ máu cao nên chú ý thời gian vận động hợp lý

Cơ thể đã bắt đầu dùng mỡ để tạo năng lượng từ khoảng phút thứ 20 sau khi bắt đầu vận động, trước đó thì chỉ có đường glucose được tiêu thụ. Bởi vậy, thời gian vận động với cường độ nhẹ tối thiểu sẽ là 30 phút, khi đó mỡ và glycogen (đường từ glucose được dự trữ ở gan và cơ) mới được chuyển hóa thành năng lượng. Nếu bạn vận động dưới 30 phút thì hầu như không có tác dụng giảm mỡ, dù cường độ vận động là lớn hay nhỏ.

Các lỗi thường gặp đó là đi bộ nhanh liên tục rồi lại nghỉ giữa chừng, tiếp theo là cộng dồn các khoảng thời gian sau cho trên 30 phút. Một lỗi nữa đó là đi bộ quá chậm mặc dù thời gian vận động liên tục và trên 30 phút, vận động chậm như vậy cũng được tính là không liên tục. Tốc độ di chuyển khoảng 10km/h - đi nhanh, mới đạt được mục tiêu giảm mỡ nhiều.

Nên vận động trung bình 45-60 phút là tốt nhất, nếu không có thời gian thì cần vận động tối thiểu 30 phút mới có hiệu quả. Thời gian vận động không nên vào sáng sớm mà nên vận động vào chiều tối. Vào sáng sớm: huyết áp cơ sở cao, thân nhiệt cơ sở cao, thận thượng tuyến tố cao gấp 4 lần buổi chiều tối, người có bệnh tim rất dễ gặp nguy hiểm.

Không khí vào buổi sáng sớm cũng không được trong lành như chúng ta thường nghĩ. Nguyên do bởi ban ngày ánh nắng mặt trời làm nhiệt độ không khí tăng cao, cộng thêm khói thải từ các nhà máy, xe cộ, bụi và đất… bị cuốn lên, bay lơ lửng trong không khí. Khi tối đến sẽ hình thành tầng không khí trên nóng dưới lạnh, không khí ô nhiễm không thể bốc lên cao mà thường chỉ luẩn quẩn gần mặt đất với nồng độ ngày càng đậm đặc. Bởi vậy, nếu tập thể dục vào sáng sớm sẽ có nguy cơ hít phải nhiều độc tố trong không khí.

Theo khuyến nghị, hãy vận động sau khi ăn xong khoảng 45 phút. Thống kê còn cho thấy 2 giờ sau ăn tối nếu bạn đi bộ khoảng 40-60 phút thì lượng chất béo được tiêu hao nhiều nhất, có thể giúp giảm sự thèm ăn, rất hữu ích cho việc giảm cholesterol và triglyceride máu.

Người mỡ máu cao nên tránh những loại vận động nào?

Ngược lại với vận động có oxy là loại vận động không có oxy. Đây là loại vận động có cường độ mạnh mẽ và đòi hỏi oxy thật cao, tuy nhiên khi cơ thể không cung cấp đủ oxy, đường glucose sẽ được chuyển hóa theo con đường vô khí (không có oxy), cuối cùng sẽ tạo acid lactic tăng cao - ức chế sự phóng thích acid béo tự do, giảm sự chuyển hóa mỡ lipid. Vận động không oxy sẽ không có tác dụng giảm mỡ, trong khi đó cơ thể chỉ tiêu hao chất đường mà thôi. Vận động cường độ mạnh có thể gặp khi chơi các bộ môn: cầu lông, bóng rổ, bóng đá, chạy bộ…

Một việc nguy hiểm nữa khi vận động mạnh là ta phải thở nhanh và gấp để bù đắp lượng oxy thiếu hụt. Không khí trong phổi gia tăng nhanh làm bạn thở mạnh khiến tăng sự thải CO2 liên tục. Nồng độ CO2 trong máu giảm nhưng sự bù đắp lượng oxy thu vào không cao. Bởi vậy sẽ làm co thắt mạch máu não vào và cơ tim, thêm nữa còn ức chế sự di chuyển oxy từ máu sang các tế bào, có thể dẫn đến thiếu máu não, thiếu máu cơ tim cục bộ… Đây là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim, cao huyết áp…

Người trên 50 tuổi cần tránh vận động mạnh. Tuy vậy, những người trẻ cũng không được chủ quan. Tình trạng đột quỵ có thể xảy ra bất ngờ, ở bất cứ lúc nào.

Người mỡ máu cao làm thế nào biết được vận động đã đạt hiệu quả? 

Để biết được cường độ vận động của mình đã hợp lý chưa, người mỡ máu cao có thể đo mạch đập ở cổ tay phải trong lúc luyện tập.

Đây là công thức tính nhịp tim để giảm mỡ hiệu quả:

Nhịp tim = (220 – số tuổi) x (60% hoặc 70%)

Ví dụ: Người 50 tuổi thì phải có nhịp tim tối đa trong lúc vận động là:

220-50 x 70% = 119 lần/ phút

Nếu mạch đập phải nhỏ hơn hoặc bằng 119 lần/phút thì mới có hiệu quả giảm mỡ.

Người mỡ máu cao sau vận động cần lưu ý gì?

Vận động giảm mỡ máu cao cần đi kèm theo chế độ dinh dưỡng hợp lý. Cần hạn chế tinh bột, đường, bánh kẹo, nước ngọt, dầu mỡ… Lượng trái cây cũng cần ăn vừa phải vì đường trong trái cây nếu dư thì sẽ biến thành mỡ trong cơ thể.

Nên vận động đều đặn hàng ngày, hoặc tối thiểu là 3 lần/tuần. Nếu không duy trì được thường xuyên thì cũng không có tác dụng.

Trên đây Hà Lâm Pharma đã chia sẻ đến bạn cách vận động giúp giảm mỡ máu hiệu quả. Cùng đón đọc những bài viết hữu ích về sức khỏe và sắc đẹp trên Hà Lâm Pharma mỗi ngày nhé.