Mẹ có cần lo lắng khi trẻ thiếu Vitamin K2?

Hiện nay chưa có một xét nghiệm cụ thể nào để xem được trẻ có đang bị thiếu Vitamin K2 hay không, cũng chưa có khuyến cáo về lượng Vitamin K2 mà trẻ cần nạp đủ mỗi ngày. Tuy vậy, bạn vẫn có thể đánh giá sự thiếu hụt Vitamin K2 của trẻ qua những dấu hiệu dưới đây:

Dấu hiệu 1: Trẻ mắc chứng loãng xương hoặc bị gãy xương.

Có nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra được mối liên kết giữa hàm lượng Vitamin K2 thấp liên quan đến khối lượng xương thấp, chứng loãng xương hoặc gãy xương. Vitamin K2 có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chức năng của Osteocalcin - một Protein quan trọng giúp cho xương khỏe mạnh.

 

Bởi Vitamin K2 rất quan trọng cho sức khỏe của hệ xương răng, điều này có thể lý giải tại sao người Trung Quốc và Nhật có tỷ lệ gãy xương hoặc loãng xương thấp hơn nhiều mặc dù không tiêu thụ nhiều sữa giàu Canxi. Nguyên do bởi người Trung Quốc và Nhật có chế độ ăn nhiều rau lá màu xanh, đậu nành lên men, đây là những thực phẩm có hàm lượng Vitamin K2 rất cao.

Dấu hiệu 2: Trẻ bị bệnh tim.

Theo một nghiên cứu trên 4807 người, những người có chế độ ăn có hàm lượng Vitamin K2 cao nhất thì nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đến 57%.

Dấu hiệu 3: Trẻ bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

Thông qua những cơ chế phức tạp, Vitamin K2 đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hòa Glucose. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn nạp đủ Vitamin K2 có thể giảm tới 51% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 

Dấu hiệu 4: Trẻ hay có vấn đề về răng hoặc răng yếu, rụng.

Vitamin K2, thông qua vai trò quan trọng của nó trên Osteocalcin không chỉ tăng cường sức khỏe xương của trẻ, mà còn đảm bảo sức khỏe của răng.

Dấu hiệu 5: Trẻ mắc bệnh tự miễn.

Vitamin K, đặc biệt là Vitamin K2 đóng một vai trò quan trọng đối với các bệnh tự miễn. Một nghiên cứu chứng minh Vitamin K2 không chỉ ngăn ngừa bệnh loãng xương ở những người bị viêm khớp dạng thấp, mà còn giúp giảm viêm khớp dạng thấp.

Dấu hiệu 5: Trẻ hay quên.

Các chuyên gia cho rằng chế độ ăn có hàm lượng Vitamin K2 thấp liên quan đến chứng mất trí & bệnh Alzheimer. Điều này xảy ra có thể do mảng bám Canxi tích tụ trong não bởi thiếu Vitamin K2 giúp “vận chuyển”.

Dấu hiệu 6: Trẻ đã dùng rất nhiều kháng sinh.

Kháng sinh không chỉ tiêu diệt những vi khuẩn xấu mà còn cả những lợi khuẩn tốt ở trong hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu bạn đang cho trẻ sử dụng nhiều thuốc kháng sinh thì nên sử dụng thêm Probiotic và thực phẩm lên men giúp trẻ có thể khôi phục các lợi khuẩn giúp sản xuất Vitamin K2.

Dấu hiệu 7: Trẻ sử dụng warfarin (thuốc làm loãng máu).

Warfarin rất hiệu quả trong hiệu ngăn ngừa đông máu, tuy nhiên nó cũng có thể gây ra thiếu hụt Vitamin K2. Nếu bác sĩ kê thuốc này cho trẻ, trẻ vẫn nên ăn thêm nhiều rau xanh để có được sức khỏe tối ưu. Tuy vậy, bạn cần trao đổi thêm với bác sĩ để xác định lại lượng rau xanh lá để xem lượng rau xanh trẻ bổ sung thêm có ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc hay không.

Làm thế nào để trẻ có đủ Vitamin K2?

Để giúp trẻ nạp đủ lượng Vitamin K2 vào cơ thể mỗi ngày, bạn cần bổ sung vào chế độ ăn của trẻ các thực phẩm giàu Vitamin K2 như: thực phẩm lên men, đậu nành lên men, pho mát… đều là những nguồn cung cấp dồi dào. Tuy vậy, lượng Vitamin K2 ở trong natto hoặc đậu nành lên men lại cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm.

 

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện một số sản phẩm được bổ sung thêm Vitamin K2 như “Vitamin D3+K2 Drops” của Sanct Bernhard - Thương hiệu số 1 CHLB về các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên. Đây là một nguồn thực phẩm bảo vệ sức khỏe rất tốt cho trẻ em.

 

Vitamin K2 sẽ giúp kích hoạt Osteocalcin, giúp gắn Canxi vào xương trong khi Vitamin D giúp tăng cường khả năng hấp thu Canxi của cơ thể. Khi bạn bổ sung phối hợp bộ đôi Vitamin K2 và Vitamin D cho bé, sẽ giúp lượng Canxi được hấp thu và sử dụng tối ưu trong cơ thể, từ đó giúp xương chắc khỏe hơn, tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ.