1. Hạn chế tiếp xúc

hạn chế ôm, hôn trẻ trong mùa dịch

Những hành động đơn giản như ôm ấp, hôn trẻ có thể khiến trẻ dính phải các giọt bắn từ người mang mầm bệnh, dù họ chưa có biểu hiện phát bệnh như ho hoặc sốt. Ba mẹ cần hạn chế cho trẻ nhận những hành động đó. Ba mẹ nên hạn chế cho con đến những nơi tập trung đông người, cố gắng sắp xếp thời gian vui chơi và học tập cùng con tại nhà.

Khi ho hoặc hắt hơi, mẹ hãy chú ý che miệng và mũi của ba mẹ bằng khăn giấy và vứt tờ giấy đó vào thùng rác gần nhất, rồi sau đó rửa tay. Khuyến khích các thành viên khác trong gia đình làm điều tương tự.

 

2. Tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch

 

tiêm phòng đẩy đủ cho trẻ trong mùa dịch

Tiêm chủng các mũi vắc-xin theo quy định vẫn rất cần thiết để góp phần hoàn thiện hệ miễn dịch của trẻ, là công cụ an toàn, hiệu quả, đồng thời cứu trẻ em khỏi một số căn bệnh chết người. Một số cha mẹ chủ động tránh đưa con đến các cơ sở y tế do lo sợ lây vi-rút COVID-19 cho bản thân và các bé. Nếu bỏ lỡ các cột mốc quan trọng trong lịch tiêm phòng ở thời điểm mấu chốt này có thể đe dọa đến sức khỏe của trẻ.

 

3. Chế độ dinh dưỡng đảm bảo

đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ

Một chế độ dinh dưỡng  đầy đủ và đảm bảo là rất quan trọng, giúp trẻ nâng cao sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Ăn uống đa dạng đủ dưỡng chất và đủ năng lượng, thực đơn khoa học thông qua các bữa ăn hàng ngày. Bảo đảm đầy đủ về vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như ăn chín uống sôi.

Đối với các bé lớn có khả năng ăn thô tốt, bà mẹ nên chế biến đa dạng, thường xuyên thay đổi thực đơn và quan trọng là đầy đủ dinh dưỡng, thức ăn ở dạng mềm, được cắt nhỏ và phù hợp với khẩu vị của bé nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.

Đối với các trẻ lớn, khi chế biến món ăn nên có chút gia vị: Những loại gia vị như tỏi, gừng, nghệ hoặc  hành, không chỉ làm dậy mùi món ăn và các loại rau thơm nhiều tinh dầu (bạc hà, kinh giới, tía tô...) trong các bữa ăn hàng ngày còn có tính kháng khuẩn cao.

 

4. Giữ vệ sinh sạch sẽ

giữ gìn vệ sinh cho trẻ

Để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm Covid 19, ba mẹ cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh. Tăng cường thông khí khu vực nhà ở mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác. Các đồ vật trẻ hay tiếp xúc như đồ chơi, vật dụng học tập… thậm chí điện thoại cũng cần được vệ sinh để phòng tránh lây bệnh.

Đồng thời, giữ vệ sinh cá nhân cũng là một biện pháp quan trọng để chăm sóc trẻ em hiệu quả. Ba mẹ cần rửa tay cho bé thường xuyên, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh. Xây dựng cho bé thói quen rửa tay sau khi ra ngoài chơi hoặc đi từ ngoài về, trước và sau khi ăn. Có thể cho bé súc miệng bằng nước muối hoặc các loại nước súc miệng chuyên dùng để làm sạch cổ họng. Ngoài ra, cũng cần lưu ý giữ ấm cho trẻ.

 

5. Đeo khẩu trang phòng bệnh

đeo khẩu trang cho trẻ trong mùa dịch

Mang khẩu trang là một trong 3 biện pháp phòng ngừa, nên được phối hợp cùng với rửa tay và hạn chế tiếp xúc. Không được tái sử dụng khẩu trang y tế.Khẩu trang vải: hãy che mũi và miệng (khẩu trang phải được giặt ủi hoặc khử trùng qua nước sôi trước khi tái sử dụng) để hạn chế nguy cơ tiếp xúc với virus. Nếu không có khẩu trang, hãy hướng dẫn trẻ che miệng và mũi khi trẻ ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Hướng dẫn trẻ không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

 

6. Xây dựng lối sống lành mạnh

Ba mẹ cũng cần tập cho bé một lối sống lành mạnh: đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc, đúng giờ; rèn luyện cơ thể thường xuyên; tắm nắng để hấp thụ vitamin D,...

Khi trẻ có các triệu chứng sốt, ho, khó thở... và có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh cần thông báo ngay cho Trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện. 

 

Hà Lâm Pharma hy vọng quá bài viết này sẽ giúp ba mẹ chăm sóc con yêu tốt hơn trong giai đoạn nguy hiểm của Covid-19 nha.